บอกต่อเพื่อน เก็บบันทึก ตั้งเป็นหน้าแรก
| หน้าแรก | สาระ |
  การเลือกระยะเวลากู้ให้เหมาะสม

เมื่อคิดจะกู้เงินซื้อบ้าน เรามักสับสนกับคำถามว่าจะกู้ระยะเวลากี่ปีดี ซึ่งโดยทั่วไปธนาคารจะให้กู้ตั้งแต่ 5-30 ปี ขึ้นอยู่กับรายได้และอายุของผู้กู้ โดยอายุของผู้กู้ เมื่อรวมกับระยะเวลากู้ ต้องไม่เกิน 65 ปี ตัวอย่างเช่น ถ้าผู้กู้อายุ 50 ปี จะสามารถกู้ได้ยาวที่สุดเพียง 65-50 = 15 ปี เท่านั้น
การตัดสินใจตรงนี้จะขึ้นอยู่กับวงเงินที่จะกู้ และความสามารถในการผ่อนชำระเงินกู้ของผู้กู้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคำนึงถึงความสามารถในการผ่อนชำระต่อเดือนของผู้กู้เป็นหลัก สำหรับความสามารถในการผ่อนต่อเดือนให้คิดโดยนำรายได้ประจำหักค่าใช้จ่ายต่างๆและค่าใช้จ่ายเผื่อกรณีฉุกเฉินเอาไว้ เหลือเท่าไหร่ต่อเดือน ส่วนนั้นคือจำนวนเงินที่สามารถจ่ายธนาคารได้โดยไม่มีปัญหาเงินขาดมือ ในส่วนนี้ให้มองโลกแง่ร้ายเข้าไว้ โอกาสที่เงินขาดมือจะได้ไม่ค่อยมี จากนั้นทำการบ้านในเรื่องอัตราดอกเบี้ยระยะยาวกับธนาคารว่า ดอกเบี้ยในระยะยาวเฉลี่ยประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ (ไม่ใช่ 1-3%ดังที่ธนาคารได้โฆษณาซึ่งได้ระบุให้เฉพาะ 1-3 ปีแรก อัตราดอกเบี้ยที่ใช้คำนวณไม่ควรต่ำกว่า 6.5% ต่อปี)
เมื่อทราบความสามารถในการผ่อนต่อเดือนของผู้กู้และอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยในระยะยาวแล้ว ให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่ธนาคาร (หรือลองคำนวณด้วยตัวเอง) ว่า หากจะกู้เงินตามวงเงินที่ต้องการโดยขอผ่อนเท่าความสามารถในการผ่อนต่อเดือน จะต้องผ่อนกี่ปี ซึ่งอยู่ในหลักเกณฑ์ของธนาคารที่อายุของผู้กู้ เมื่อรวมกับระยะเวลากู้ ต้องไม่เกิน 65 ปี ระยะเวลากู้ที่ได้คือระยะเวลาที่ผู้กู้ผ่อนได้โดยไม่เกิดปัญหา แต่หากผู้กู้อายุน้อยและสามารถขอเพิ่มระยะเวลากู้ได้นานกว่าที่ได้จากการระบุเงินผ่อนต่อเดือน (ความสามารถในการผ่อนต่อเดือน) ผู้กู้ควรเจรจาขอระยะเวลาที่ยาวที่สุด เพราะจะทำให้ยอดเงินงวดที่ต้องผ่อนต่อเดือนน้อยลงอีก เพื่อลดโอกาสที่ผู้กู้จะมีปัญหาหมุนเงิน เงินขาดมือไม่พอจ่ายค่างวด เมื่อไม่ผิดสัญญากู้ก็จะไม่โดนฟ้องหรือโดนปรับ
การเลือกระยะเวลากู้มากนั้น ไม่ต้องกลัวจะเสียดอกเบี้ยมาก เพราะหากเดือนไหนเรามีเงินออมมาก ก็สามารถจ่ายธนาคารมากกว่าที่ได้กำหนดไว้เป็นงวด โดยเงินส่วนเกินที่จ่ายมากขึ้นจะไปลดที่เงินต้น เมื่อเงินต้นลด ดอกเบี้ยก็จะเสียน้อย และระยะเวลาในการผ่อนจริงก็จะสั้นลงไปเอง การกู้เงินแบบ 25 ปี หากระหว่างที่ผ่อนชำระ มีการผ่อนมากกว่าที่ธนาคารระบุไว้ ก็จะผ่อนไม่ถึง 25 ปี (บางคนสัญญากู้25 ปีจ่ายเร็ว ผ่อนแค่ 10 ปีก็มี)

โดย หมูน้อย
Email jad_paya@hotmail.com
วันที่ส่ง : 09:12am (17/07/2010) [ IP :124.120.118.174 ]

DN9l98 <a href="http://dkggsksylmrs.com/">dkggsksylmrs</a>, [url=http://lsmobnhngfrn.com/]lsmobnhngfrn[/url], [link=http://zkponitffeyl.com/]zkponitffeyl[/link], http://ytllhhrshglw.com/

ตอบโดย :RkqVbkPzxXKlUWKifiY
Email wdkojy@zgwzhw.com
วันที่ส่ง : [ IP :89.28.14.35 ]
SqdCm3 <a href="http://jbsllbzhojgz.com/">jbsllbzhojgz</a>, [url=http://ooapuhpzkbjz.com/]ooapuhpzkbjz[/url], [link=http://yppddwnvqwoh.com/]yppddwnvqwoh[/link], http://wfenjuuxprlk.com/

ตอบโดย :FhgeVdmO
Email kzEMSuTSu
วันที่ส่ง : [ IP :91.207.8.34 ]


ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
ตอบโดย
Email
ข้อความ