บอกต่อเพื่อน เก็บบันทึก ตั้งเป็นหน้าแรก
| หน้าแรก | สาระ |
  ท่อน้ำทิ้ง..มีผลกับฮวงจุ้ยอย่างไร

การวางระบบท่อน้ำภายในบ้าน มีคนถามผมว่า เกี่ยวกับฮวงจุ้ยด้วยหรือเปล่า ความจริงแล้วเรื่องนี้ ถ้าเป็นสมัยก่อนจะให้ความสำคัญมาก จนมีข้อบัญญัติที่ว่า "น้ำดีเข้ามังกรเขียว น้ำเสียออกเสือขาว"

ความหมายก็คือ ให้น้ำไหลเข้าบ้านทางด้านซ้าย (มังกร) เมื่อใช้สอยจนกลายเป็นน้ำเสียให้ไหลออกทางด้านขวา (เสือ) เพราะตำแหน่งมังกรในทางฮวงจุ้ย ถือเป็นตำแหน่งเปิดรับสิ่งดีๆเข้าสู่บ้าน และเป็นตำแหน่งที่ใหญ่กว่าตำแหน่งเสือ

โดยกฎเกณฑ์เรื่องเสือขาว-มังกรเขียว กำหนดเอาไว้ว่า ชัยภูมิด้านที่เป็นมังกรเขียว จะต้องสูงกว่าชัยภูมิด้านเสือขาว ซึ่งจะเข้ากับหลักธรรมชาติที่น้ำจะไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ ต้นน้ำจะแทนความหมายของน้ำดี ส่วนปลายน้ำจะแทนความหมายของน้ำเสีย นั่นเอง

เพราะฉะนั้น การวางระบบท่อน้ำภายในบ้านเพื่อให้สอดคล้องกับหลักฮวงจุ้ย ก็ควรจะวางจุดเริ่มที่น้ำไหลเข้าสู่บ้าน ทางตำแหน่งมังกร หรือด้านซ้ายของบ้าน และจุดที่เป็นท่อน้ำทิ้ง น้ำเสีย ให้วางตำแหน่งท่อไว้ทางด้านขวาของบ้าน

ความจริงแล้ว ผลกระทบที่เกิดจากน้ำดีน้ำเสีย ในปัจจุบันแทบจะไม่มีผลกระทบเหมือนสมัยก่อน เพราะน้ำจะผ่านระบบท่อทั้งหมด ผลกระทบเรื่องกลิ่น หรือน้ำเน่า คนในบ้านไม่สามารถรู้ได้ ยกเว้นเกิดกรณีท่ออุดตัน ท่อแตก จึงจะมีผลกระทบ

การใช้น้ำในสมัยก่อน ไม่มีระบบท่อน้ำ ใช้น้ำจากธรรมชาติ การเจาะร่องน้ำภายในบ้าน จะมองเห็นทั้งน้ำดีน้ำเสีย เพราะฉะนั้น การจัดระบบน้ำเข้า-ออกภายในบ้าน จึงมีความสำคัญมากกว่า โดยเฉพาะทางออกของน้ำเสีย ที่มีผลกระทบโดยตรงต่อคนในบ้าน จะต้องวางให้ถูกต้อง ตามกฎเกณฑ์ที่บัญญัติเอาไว้

การปล่อยน้ำเสียออกทางหน้าบ้าน จะต้องระวังในเรื่องการไหลของน้ำบริเวณด้านหน้าด้วย น้ำห้ามไหลย้อนกลับมาทางมังกร จะต้องไหลออกทางเสือจริงๆ ไม่อย่างนั้นน้ำเสียก็จะไหลเข้ามาในบ้านอีก

ถ้ากรณีที่การไหลของน้ำบริเวณด้านหน้าเป็นแม่น้ำลำคลอง ที่มีลักษณะไหลไปแล้วไหลกลับ การกำหนดตำแหน่งท่อน้ำทิ้ง อาจใช้หลัก "เข้าหน้า ออกหลัง" คือดึงน้ำเข้าจากด้านหน้า แล้วทำท่อน้ำเสียออกทางหลังบ้าน ก็จะถูกลักษณะกว่า

เรื่องของการกำหนดท่อน้ำทิ้งในปัจจุบัน ก็อย่างที่ผมไปแล้วว่า แทบจะไม่มีผลเสียอะไร เพราะเป็นระบบท่อหมดแล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปกังวลครับ เพียงแต่ดูแลสภาพของฝาปิดท่อให้เรียบร้อย อยู่ในสภาพที่ดีไม่แตก หรือเปิดฝาทิ้งไว้ เด็กเล็กอาจพลัดตกลงไป นั่นอันตรายมากกว่า ครับ ยังไงก็ช่วยดูแลกันด้วยครับ?


โดย หมูน้อย
Email jad_paya@hotmail.com
วันที่ส่ง : 08:45am (14/07/2010) [ IP :124.121.228.94 ]

Rwb1Hq <a href="http://dfsxncfflind.com/">dfsxncfflind</a>, [url=http://oeaomhlaivmf.com/]oeaomhlaivmf[/url], [link=http://cupjueoqzupt.com/]cupjueoqzupt[/link], http://tpytbsxundbw.com/

ตอบโดย :DTyTNpzPHumJwOdK
Email kxaixz@wuqquf.com
วันที่ส่ง : [ IP :89.28.14.35 ]
Why do I bother calling up poelpe when I can just read this!

ตอบโดย :GywXkIjXzEvkLRkpR
Email sekretariat@sport-elite.pl
วันที่ส่ง : [ IP :89.158.1.120 ]
t5rRdz <a href="http://tszyqttcumru.com/">tszyqttcumru</a>

ตอบโดย :mTOuyhoKUDlYS
Email qzplec@iodojl.com
วันที่ส่ง : [ IP :91.186.232.132 ]
Xg0vuv , [url=http://ssupuucrfrne.com/]ssupuucrfrne[/url], [link=http://zfsrslvkhsuv.com/]zfsrslvkhsuv[/link], http://ffapgqsevqda.com/

ตอบโดย :BVeNtHFPxezJn
Email xvhubo@yzmkkw.com
วันที่ส่ง : [ IP :213.144.21.150 ]
uyzFvi <a href="http://okzvxxdyfivl.com/">okzvxxdyfivl</a>, [url=http://domakpgfjdtl.com/]domakpgfjdtl[/url], [link=http://uyfrtcfkcfnz.com/]uyfrtcfkcfnz[/link], http://zqqxbcullpxo.com/

ตอบโดย :PACHcJGhXEsGqk
Email rouofi@phjcat.com
วันที่ส่ง : [ IP :91.201.64.28 ]
nHWH9b <a href="http://qffvijjslcgk.com/">qffvijjslcgk</a>, [url=http://eigaarmokspf.com/]eigaarmokspf[/url], [link=http://rtvwfyuzdqfh.com/]rtvwfyuzdqfh[/link], http://rcerxngjbdna.com/

ตอบโดย :XqKjYfIwqeesZnMu
Email OUKJRsHmGL
วันที่ส่ง : [ IP :91.207.8.34 ]


ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
ตอบโดย
Email
ข้อความ