บอกต่อเพื่อน เก็บบันทึก ตั้งเป็นหน้าแรก
| หน้าแรก | สาระ |

รายชื่อหมวด

  ทั่วไป
  ออกแบบบ้าน
  ขั้นตอนการปลูกสร้างบ้าน
  ก่อนจะซื้อบ้าน
  ตกแต่งบ้าน
  ดูแลรักษาบ้าน
  ลดค่าใช้จ่ายในบ้าน
  ออกแบบจัดสวน
  การขายบ้านหลังเก่า
  การย้ายบ้าน
  กฏหมายน่ารู้
  สินค้าราคาพิเศษ    หมวด
การย้ายบ้าน
หัวข้อสาระ


ย้ายบ้านถูกวิธีช่วยประหยัด
แหล่งรับบริการย้ายบ้าน
การเข้าบ้านใหม่

        การเข้าบ้านใหม่

หมวด : การย้ายบ้าน    
จำนวนคนอ่าน 14289    

การเข้าบ้านใหม่

บ้านถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่สำคัญของมนุษย์ที่หลายๆคนคิดว่าควรจะมีเป็นของตนเอง แต่อาจจะเป็นสิ่งที่ได้มาด้วยความยากลำบาก เพราะกว่าจะทำงานเก็บสะสมเงินเพื่อซื้อบ้าน ก็น่าจะต้องใช้เวลาในการอดออมพอสมควร ทั้งนี้ก็คงจะเพื่อวัตถุประสงค์เดียวกัน นั่นก็คือ ไว้ใช้เป็นที่อยู่อาศัยพักพิง ใช้พักผ่อนยามที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน รวมถึงสามารถเป็นศูนย์รวมของคนในครอบครัวให้มามีกิจกรรมร่วมกันได้

ดังนั้นหลายๆคนจึงให้ความสำคัญกับ “บ้าน” เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะชาวจีน การจะเลือกซื้อบ้านซักหลังจะต้องให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกสถานที่หรือชัยภูมิ ว่าเป็นพื้นที่ที่ดี มีปราณรุ่งเรืองหรือไม่ จากนั้นยังต้องออกแบบ จัดวางผังบ้านให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยด้วย รวมทั้งยังจะต้องดูฤกษ์ยามในการลงเสาเอก ตั้งประตูบ้าน อย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอนจนกระทั่งจะสร้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อย


ก่อนที่จะมีการย้ายเข้าบ้านใหม่ เจ้าของบ้านจะต้องเลือกวันที่เป็นมงคล หรือวันที่ดีที่สุดโดยอาจจะต้องปรึกษาซินแสฮวงจุ้ยเพื่อช่วยหาวันในการย้ายเข้าอยู่อาศัย โดยทั่วไปชาวจีนมักจะมี ซินแส
ฮวงจุ้ยประจำตระกูลไว้เป็นที่ปรึกษาของคนทั้งครอบครัวทั้งในด้านฮวงจุ้ยและการประกอบพิธีกรรมสำคัญๆ โดยเฉพาะ พิธีการขึ้นบ้านใหม่ และเปิดออฟฟิศใหม่

โดยส่วนใหญ่ชาวจีนจะให้ความสำคัญอย่างมากสำหรับวันแรกของการเข้าบ้านใหม่ หรือการเปิดออฟฟิศใหม่ เพราะในวันดังกล่าวจะต้องมีการจัดพิธีย้ายเข้า และตั้งศาลเจ้าที่พิทักษ์บ้าน หรือ ตี่จู้เอี๊ย เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล ก่อนหน้าที่จะทำพิธีย้ายเข้าบ้านใหม่จะต้องมีพิธีถวายสังฆทานเพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่สัมภเวสีที่สิงสถิตย์อยู่ในบ้าน และทำพิธีไหว้ 4 ทิศเฉียง เพื่ออัญเชิญบารมีของพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งสรวงสวรรค์มาช่วยส่งเสริมชะตาบ้านและปัดเสนียดอัปมงคลให้ออกไปจากตัวบ้าน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของบ้านให้มีแต่ปราณมงคลก่อนที่จะทำการย้ายเข้าบ้านใหม่


ชาวจีนมีความผูกพันกับศาสนาและมีความนับถือพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ และเหล่าเซียนในฐานะที่เป็นผู้คุ้มครองช่วยเหลือทั้งโลกมนุษย์และโลกวิญญาณให้อยู่เย็นเป็นสุข โดยที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในชั้นสวรรค์มีตำแหน่งหน้าที่แน่นอนโดยจะแบ่งกันรับผิดชอบการดูแลสรรพสัตว์ ทุกๆวัน เจ้าที่ตี่จู้เอี๊ยจะดูแลความสงบสุขภายในบ้านไม่ให้มีวิญญาณร้ายเข้ามารบกวนผู้อยู่อาศัย ครั้นถึงเวลาของปีใหม่ทุกๆปี เจ้าที่ตี่จู้เอี๊ยจะขึ้นไปรายงานตัวกับเทพเจ้าผู้เป็นใหญ่บนสวรรค์ถึงชีวิตความเป็นอยู่ของคนในบ้าน โดยต้องผ่านไปทา'“ประตูสวรรค์” เท่านั้น


นอกจากนี้ยังมีความเชื่อกันอีกว่ามี “ประตูมิติ” ที่เชื่อมระหว่างภพมนุษย์ ภพสวรรค์ และยมโลก ซึ่งประตูเหล่านี้จะตั้งในทิศทางที่แตกต่างกันไป โดยที่ “ประตู”ในแต่ละทิศทาง จะเปิดออกไปสู่ภพภูมิที่แตกต่างกัน ซึ่งประตูเหล่านี้จะเป็นทางผ่านของเทพ เซียน และภูตผีปีศาจ ซึ่งประตูมิติแห่งภพภูมิตามคติของชาวจีนมีอยู่ 4 ประตู ประตูสวรรค์ ประตูยมโลก ประตูคนเป็น และประตูคนตาย

ก่อนย้ายเข้าบ้าน 1 วัน
มีการทำพิธีการ 2 อย่างดังนี้

ถวายสังฆทาน

ก่อนจะเริ่มต้น “ไหว้ 4 ทิศเฉียง” จะต้องมีการทำพิธีถวายเครื่องสังฆทานพร้อมด้วยอาหารคาว-หวาน แก่พระภิกษุสงฆ์จำนวน 3 รูป เพื่อให้พระภิกษุสงฆ์นำกลับไปฉันเพลที่วัด ( เนื่องจากที่บ้านใหม่ หรือ ออฟฟิศใหม่ ยังไม่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงต้องอาศัยอำนาจของคุณพระศรีรัตนตรัย คือ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ )
ในการทำสังฆทานครั้งนี้เพื่อเป็นการถวายอุทิศบุญกุศลแก่สัมภเวสีที่อาศัยอยู่ในบ้าน ให้ได้รับผลบุญโดยทั่วๆกัน เพื่อที่จะให้สัมภเวสีเหล่านี้ได้ไปอยู่ในสถานที่ๆชอบหรือจุติใหม่ตามสภาพอันควร

ไหว้ 4 ทิศเฉียง 4 ทิศเฉียงประกอบไปด้วย
1. ทิศประตูสวรรค์ ( เทียนมึ้ง ) หรือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

เทียนมึ้งหรือ ทิศประตูสวรรค์เป็นประตูที่เชื่อมระหว่างฟ้ากับแดนมนุษย์เข้าด้วยกัน เชื่อกันว่าเป็นประตูที่บรรดาพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ เซียนและเหล่าเทพเจ้าใช้เป็นทางผ่าน

2. ทิศประตูยมโลก ( ตี้โหว) หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้
ประตูในทิศนี้ เป็นประตูที่บรรดาพวกเทวฑูต ยมทูตจะใช้เพื่อเข้าออก
3. ทิศประตูคนเป็น ( แซมึ้ง ) หรือทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นทิศที่ดวงวิญญาณที่จะมาเกิดใหม่ใช้เป็นทางผ่าน
4. ประตูตาย ( ซี้มึ้ง ) หรือทิศตะวันตกเฉียงใต้
เป็นทิศที่ดวงวิญาณของคนตายใช้เป็นทางผ่าน

ของเซ่นไหว้ประกอบด้วย
ธูป 5 ดอก
เทียนแดง 1 คู่
กระดาษอ๋วงแซจี๊ (ใบเบิกทาง)
กระดาษเงิน-ทอง
ผลไม้ 5 อย่าง
น้ำชา 5 ถ้วย

เริ่มต้นพิธี


1. ตั้งกระถางธูปไว้กลางบ้าน โดยหันหน้ากระถางออกนอกบ้าน

2. วางของเซ่นไหว้

3. ให้เจ้าบ้านและคนในครอบครัวจุดธูป 5 ดอก พร้อมเทียน

“ข้าพเจ้าชื่อ… นามสกุล…. จะเข้ามาอยู่ที่บ้านหลังนี้ เพื่อเป็นสิริมงคลให้เกิดขึ้นแก่ครอบครัว และข้าพเจ้า ขอทำพิธีไหว้ 4 ทิศ เพื่อเป็นการเคารพฟ้าดินและปัดเป่าเสนียดจัญไร มลทิน อัปมงคลให้หมดสิ้นไปจากบ้าน”

4. จากนั้นให้เจ้าบ้านเดินถือธูปไปยังทิศประตูสวรรค์ หรือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
อธิบาย ;ทิศนี้เป็นทิศประตูสวรรค์ เป็นทางผ่านของพระพุทธเจ้า พระมหาโพธิสัตว์เจ้า รวมถึงเหล่าเซียนและเทพยดาทั้งปวง ที่ลงมาสู่ภพมนุษย์ จากนั้น ก็ให้ทุกคนอธิษฐานว่า
อธิษฐาน : ข้าพเจ้าชื่อ…. นามสกุล…. จะเข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้ ขอบารมีของพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์เจ้าและเหล่าเทพเจ้าทั้งหลายโปรดประทานพรให้เกิดสวัสดีมงคล อุดมสมบูรณ์ คุ้มครองให้ทุกคนปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง และขอให้ฟ้าประทานเทพเจ้ามาเป็นเจ้าที่ผู้ดูแลปกปักษ์รักษาบ้านหลังนี้และทุกคนในครอบครัวให้มีสันติสุข อุดมสมบูรณ์ตลอดไป


นอกจากนี้แล้วแต่เจ้าของบ้านจะอธิษฐาน

5. จากนั้นให้เจ้าบ้านเดินถือธูปไปยังทิศประตูยมโลก ทิศตะวันออกเฉียงใต้
อธิบาย : ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นทิศประตูยมโลก เป็นที่ผ่านของเหล่าเทวฑูต ยมฑูต ขึ้นมายังโลกมนุษย์เพื่อตรวจตราโลกมนุษย์ ให้ปลอดภัย

อธิษฐาน : ข้าพเจ้าชื่อ… นามสกุล… พร้อมครอบครัวจะเข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้ ขอให้เหล่าเทวฑูต ช่วยบอกทางแก่วิญญาณทั้งหลายที่อาศัยในบ้านหลังนี้ให้ไปจุติใหม่ให้ดีกว่าเดิม และช่วยคุ้มครองให้ข้าพเจ้าและครอบครัว ปลอดภัยจากวิญญาณร้ายและอุปสรรคทั้งปวง

6. จากนั้นเดินให้เดินไปที่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นประตูที่ดวงวิญญาณจะมาเกิดจะต้องใช้ผ่าน
อธิบาย : ให้เจ้าของบ้านทราบว่า ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นทิศที่ดวงวิญญาณที่จะมาเกิดใหม่ จะต้องผ่านประตูนี้
อธิษฐาน : ข้าพเจ้าชื่อ… นามสกุล… และครอบครัวจะเข้ามาอาศัยในบ้านหลังนี้ ขอเหล่าเทพเจ้าดลบันดาลให้ดวงวิญญาณที่จะมาจุติในครอบครัวนี้เป็นวิญญาณที่ดี เป็นบุตรหลานที่ดีแก่วงศ์ตระกูล

7. จากนั้นให้เจ้าบ้านเดินไปยังทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็น ทิศที่คนตายไปแล้วจะต้องผ่านประตูนี้
อธิบาย : เป็นทิศที่คนตายไปแล้วจะต้องผ่านประตูนี้
อธิษฐาน : ข้าพเจ้าชื่อ… นามสกุล…และครอบครัว ขอบารมีธรรมของพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์เจ้า ให้สว่างเป็นแสงนำทางแด่ดวงวิญญาณทั้งหลายที่เคยอาศัยในบ้านหลังนี้ ไปจุติใหม่โดยตามแสงสว่างออกไปยังประตูนี้ ขอให้ท่านทั้งหลายจงมีความสุขและพ้นทุกข์โดยพลัน

8.รอสักพักหนึ่ง ให้ธูปมอดไปหนึ่งในสามส่วนของก้าน

9. เผากระดาษอ๋วงแซจี๊ กระดาษเงิน-ทอง ที่บริเวณกลางบ้าน (ควรระวังพื้นบ้านจะโดนความร้อนของไฟทำให้เกิดความเสียหาย ควรจะหาภาชนะมารองเพื่อป้องกันการเสียหายของพื้นบ้าน)

10. ลาของไหว้

ขึ้นบ้านใหม่
ของที่ใช้ประกอบพิธีเข้าบ้านใหม่


เตาถ่าน พร้อมอุปกรณ์การติดเตา อาทิ ถ่าน ไม้ขีดไฟ
เชื้อเพลิง หมายถึง ความสว่างไสว ขับไล่อุปสรรคทั้งปวงให้หมดไป
พระประธาน เพื่อความสงบสุข ร่มเย็นของครอบครัว
ข้าวของเครื่องใช้เช่น น้ำ ข้าวสาร เครื่องครัวเครื่องเทศ เครื่องปรุง หมายถึงการกินดีอยู่ดี
เครื่องนอน หมายถึง ความรักในครอบครัวและความเป็นอยู่ที่ดี
เงินทอง หมายถึงความมั่งคั่ง มีทรัพย์สินเงินทอง

เสื้อผ้าที่ใช้ใส่ ควรใส่เสื้อผ้าสวยงาม ไม่เก่าหรือขาด สีเสื้อที่ใส่ควรเป็นสีที่ถูกโฉลกกับดวงเจ้าตัว (เอ่งซิ้ง)

ของไหว้พระ เจ้าที่


1.ฮวกก้วย 1 อัน ใช้กระดาษห่อขนมเป็นชนิดสีแดง
2.น้ำชา 5 ถ้วย
3.ของเจ 5 อย่าง ต้องแช่น้ำจนอิ่ม
4.ผลไม้ 5 อย่าง เน้นเอาผลไม้ที่ไส้ไม่กลวง
5.อี๊แดง 5 ถ้วย
6.ขนมจันอับ
( การตั้งเจ้าวันแรกไม่ใช้กระดาษเงินกระดาษทอง)การเข้าบ้านใหม่

1. มาถึงบ้านก่อนเวลาฤกษ์

2. จุดเตาให้ไฟลุกโชติช่วงชัชวาล

3. เมื่อได้เวลาอันเป็นมงคลฤกษ์ ให้พ่อบ้านอุ้มพระประธานเข้าบ้าน และให้แม่บ้านถือ “เตาไฟ” เข้าบ้าน

4. นำพระประธานวางไว้ที่หิ้งพระ จัดของไหว้พระ จากนั้นให้พ่อบ้านจุดธูปบอกพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า จะเข้าบ้านใหม่ แล้วอธิษฐานขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์

5. แม่บ้านถือเตาไฟ ไปทั่วบ้าน ทุกห้องทุกมุมยกเว้นห้องน้ำ การถือเตาไฟเข้าบ้านเพื่อให้เกิดความสว่างไสว โชติช่วงชัชวาลย์เข้าบ้านและขับไล่สิ่งที่ไม่ดีออกไป

6. นำเตาไฟไปยังตำแหน่งเตา แล้วจากนั้นให้ตั้งกาต้มน้ำ เพื่อนำ น้ำร้อนมาชงชา

7. ระหว่างนี้ ตระเตรียม “ตี่จู้เอี๊ย” เช่น วางอี๊แดง 5 ถ้วย
ฮวกก้วย ผลไม้ 5 อย่าง และ ของเจ 5 อย่าง

8. ของที่ต้องใส่ลงในกระถางธูป มีดังนี้ ขี้เถ้า ธัญพืช 5 ชนิด เพื่อให้เกิดความงอกเงย

9. ขยับตี่จู้เอี้ยให้เข้าที่

10. พ่อบ้านจุดธูป 5 ดอกเพื่อปักลงในกระถาง และอีก 2 ดอก เพื่อปักเอาไว้ที่ด้านหน้าประตูข้างละ 1 ดอก

11. เจ้าบ้านจุดธูป 5 ดอก จุดเทียนไฟฟ้า

12. จากนั้นอธิษฐานอัญเชิญตี่จู้เอี้ยจากสวรรค์ดังนี้
“ ข้าพเจ้าชื่อ ... นามสกุล... พร้อมครอบครัว ได้ย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านหลังนี้ ขอให้สวรรค์ได้ส่งดวงวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่มีบารมีมาสถิตย์เป็นเจ้าที่ เพื่อคอยปกปักษ์รักษาให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข”
จากนั้นแล้วก็แล้วแต่เจ้าบ้านและคนในครอบครัวจะอธิษฐาน

13. เจ้าบ้านปักธูปลงในกระถาง

14. รอสักพักหนึ่งจึงลาเครื่องไหว้ เป็นอันเสร็จพิธี
โดย: อาจารย์ กิตติภพ ภักดียิ่งยง