บอกต่อเพื่อน เก็บบันทึก ตั้งเป็นหน้าแรก
| หน้าแรก | สาระ |

รายชื่อหมวด

  ทั่วไป
  ออกแบบบ้าน
  ขั้นตอนการปลูกสร้างบ้าน
  ก่อนจะซื้อบ้าน
  ตกแต่งบ้าน
  ดูแลรักษาบ้าน
  ลดค่าใช้จ่ายในบ้าน
  ออกแบบจัดสวน
  การขายบ้านหลังเก่า
  การย้ายบ้าน
  กฏหมายน่ารู้
  สินค้าราคาพิเศษ    หมวด
ลดค่าใช้จ่ายในบ้าน
หัวข้อสาระ


มาช่วยชาติประหยัดพลังงานและลดค่าใช้จ่ายในบ้านกันเถอะ
108 วิธีประหยัดพลังงาน
วิธีประหยัดน้ำมัน
บ้านกับการประหยัดพลังงาน
การประหยัดพลังงานระบบแสงสว่างในอาคาร
10 วิธีใช้น้ำอย่างประหยัดและถูกวิธี
ข้อดี-เสียของเครื่องซักผ้าแต่ละชนิด
วิธีคำนวณรายจ่ายจากค่าไฟเมื่อใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ
แอร์มุ้ง แอร์ตัวเล็กให้ความเย็นเฉพาะในมุ้ง
มารู้จักเครื่องซักผ้ากันเถอะ
ครัวประหยัดและปลอดภัย เราทำได้
ห้อง(ประหยัด)น้ำ
ฉลาดใช้ตู้เย็น
มาใช้ห้องน้ำแบบประหยัดน้ำกันเถอะ
วิธีเลือกเครื่องปรับอากาศให้ประหยัดพลังงาน
อุปกรณ์ไฟฟ้าที่บ้านคุณ ทำให้คุณจนได้แค่ไหน
NGV-LPG-แก๊สโซฮอล์...อย่างไหนคุ้มสุด?
ปฏิบัติการ 3 ขั้น เพื่อประหยัดน้ำมัน
ครัวประหยัดและปลอดภัย เราทำได้
ใช้ห้องน้ำแบบประหยัดน้ำกันเถอะ
ฉลาดใช้ตู้เย็น
วิธีเลือกซื้อและดูแลเตาอบไมโครเวฟ
โรงกลั่นไบโอดีเซล ขอนแก่นสร้างเป็นต้นแบบ
โทรทัศน์...ของง่ายๆ แต่เลือกไม่ถูก ?
10 วิธีประหยัดค่าเบี้ยประกันภัย
หลอดไฟประหยัดพลังงาน

        โรงกลั่นไบโอดีเซล ขอนแก่นสร้างเป็นต้นแบบ

หมวด : ลดค่าใช้จ่ายในบ้าน    
จำนวนคนอ่าน 1984    

โรงกลั่นไบโอดีเซล ขอนแก่นสร้างเป็นต้นแบบ

พลังงาน...ในสภาวะปัจจุบันอยู่ในภาวะที่จะหมดไปจากโลก โดยเฉพาะจากปิโตรเลียมที่ส่งผลทำให้ราคาน้ำมันผันผวน “ขึ้นมากลงน้อย” นักวิชาการจึงช่วยกันคิดช่วยกันค้นหาสิ่งต่างๆขึ้นมาเป็นพลังงานทดแทน โดยเอาพืชหรือสัตว์มาเป็นวัตถุดิบแปรรูป...เรียกว่า ไบโอดีเซล

...ล่าสุด คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กับ กระทรวงพลังงาน และ เทศบาลนครขอนแก่น ได้สร้าง “โรงงานต้นแบบผลิตน้ำมันไบโอดีเซล” เป็นการนำร่องเพื่อขยายผลสู่ชุมชนต่างๆ

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและการถ่ายทอดเทคโนโลยี บอกว่า...กากน้ำมันเหลือใช้ หลังจากทอดปรุงอาหารหลายๆครั้งจนไม่ปลอดภัยหากนำไปใช้งานต่อ ทำให้หลายครอบครัวทิ้งน้ำมันเหล่านี้ลงท่อระบายน้ำ ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม ซึ่ง เทศบาลนครขอนแก่นต้องใช้เม็ดเงินเพิ่มจาก การบำบัดน้ำเสียของระบบธรรมดาปีหนึ่งจำนวนหลายล้านบาท ด้วยการดึงเอากากน้ำมันค้างอยู่ ออกจากในน้ำเสียก่อน แล้วค่อยเอาน้ำเสียเข้าสู่ระบบบำบัดก่อนปล่อยสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ

ปัญหาที่ทำให้ต้องสูญเสียงบประมาณเพิ่มขึ้นโดยใช่เหตุนี้ ทีมงานจึงเกิดแนวคิดในการสร้างโรงงานผลิตไบโอดีเซลขึ้น โดยเทศบาลเป็นผู้ทำหน้าที่รับซื้อวัตถุดิบจากชาวบ้าน แล้วนำส่งผ่านขั้นตอนขบวนการผลิตเป็นไบโอดีเซลตามลำดับ...!!

...เริ่มแรกเมื่อได้น้ำมันใช้แล้วมาผ่านชุดต้มเพื่อเอาน้ำออกประมาณ 80-90 เปอร์เซ็นต์ เสร็จแล้วพักไว้ให้ตกตะกอน นำส่วนที่ลอยอยู่ด้านบนต้มต่ออีกจะได้น้ำมันพืชที่ใสขึ้น... ตะกอนกากที่เหลือสุดท้ายนำมาทำปุ๋ยใส่ต้นไม้ได้

นำน้ำมันพืชใสมาอุ่นให้ร้อนที่อุณหภูมิ 30-40 องศา เติมสารตัวเร่งปฏิกิริยา อาทิ เอทานอลที่เป็นแอลกอฮอล์ที่ได้มาจากการสังเคราะห์ โซดาไฟอีกประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ กวนให้เป็นเนื้อเดียวกันตั้งพักไว้ จะได้สิ่งที่แยกออกมาจะเป็นกลีเซอรีน และไบโอดีเซลที่ยังมีสิ่งที่สกปรกปะปนอยู่

นำไปเติมน้ำสะอาดเข้าไปประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อดึงเอาสิ่งสกปรกออกจนหมด จะได้ดีเซลใสสามารถนำไปใช้กับเครื่องยนต์ได้ ซึ่งน้ำมันพืช 10 ลิตร จะผลิตไบโอดีเซลได้ประมาณ 9 ลิตร

การทดสอบโดยใช้น้ำมันไบโอดีเซลผสมกับน้ำมันดีเซล ในสัดส่วนตั้งแต่ 5 เปอร์เซ็นต์ 10 เปอร์เซ็นต์ 20 เปอร์เซ็นต์ 50 เปอร์เซ็นต์ และ 100 เปอร์เซ็นต์ พบว่าสามารถใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา แม้แต่การใช้ไบโอดีเซล 100 เปอร์เซ็นต์ เครื่องยนต์ยังทำงานปกติ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์รุ่นใหม่หรือรุ่นเก่า

โรงงานผลิตน้ำมันไบโอดีเซลฯ จึงเป็นอีกทางเลือกในการช่วยลดการนำเข้าน้ำมัน และยังได้ ประโยชน์จากคาร์บอนไดออกไซด์ที่พืชสามารถเอาไปใช้งานได้ ไม่เหมือนกับน้ำมันดีเซลจากปิโตรเลียมซึ่งพืชนำไปสังเคราะห์ไม่ได้ อีกทั้งยังทำให้เกิดมลภาวะ เนื่องจากความไม่สมดุลของคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศ ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์ของก๊าซเรือนกระจก!

หน่วยงานใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบ ถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทร. 0-4336-2006 ทุกวันในเวลาราชการ.

เพ็ญพิชญา เตียว